แนะนำ 50 อันดับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมตลอดกาล

1 | Vertigo (1958) เขียนโดย A-Bellamy

 

Vertigo หรือโรคเวียนศีรษะ เป็นโรคที่ทำให้เกิดอาการ “หน้ามืด” “วิงเวียน” “มึนศีรษะ” และ “ตาลาย” ซึ่งบ่งชี้อาการของตัวเอกของเรื่อง สก็อตตี้ (เจมส์ สจ๊วร์ต) นักสืบเออรี่ รีไทร์ จากโรคกลัวความสูง และต้องพบกับเคราะซ้ำกรรมซัดต้องมาถูกเพื่อนเก่านักธุรกิจตะล่อมให้ช่วยเหลือในเหตุการณ์พิศวงจนตัวเองต้องอยู่ในอาการเวอร์ติโก้ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งอาการเหล่านี้ถูกเน้นย้ำผ่านโมทีฟของภาพมากมายที่ถูกสื่อสารผ่านให้เห็นตลอดเรื่องมากมายไม่ว่าจะเป็นบันไดวน, ผมลอนม้วนของผู้หญิง หรือถนนอันคดเคี้ยวของเมืองซานฟรานซิสโก เพื่อผนึกกำลังช่วงต้นให้ผู้ชมได้รู้สึกเคลิบเคลิ้มหลงรักไปกับความรักอันชวนเวียนหัวเคลิบเคลิ้ม ของสก็อตตี้ที่มีต่อหญิงสาวเมดเดอลีน (คิม โนแว็ค) ก่อนที่จะตกอยู่ภวังค์แห่งรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น ซึ่งอาการนี้เอง บวกกับงานสร้างอันสุดแสนประณีต และบทภาพยนตร์อันชาญฉลาดซับซ้อนของ อัลเฟร็ด ฮิทช์ค็อกค์ ที่สร้างผลงานมาสเตอร์พีชขึ้นมาภายใต้การฉาบหน้าของภาพยนตร์โรแมนติกธรรมดา

ในตอนแรกแม้จะไม่ถูกยกย่องทันทีที่เข้าฉาย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับถูกนักวิจารณ์ นักศึกษา และนักวิชาการภาพยนตร์ และนักดูหนังทั่วไป ต่างวิเคราะห์ศึกษา เอากลับมาประเมินค่าใหม่ซ้ำๆ ผ่านช่วงเวลากว่า 50 ปี และยิ่งพบความเก่งกาจ ความสุดยอดของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่เป็นหลักไมล์สำคัญของศิลปะภาพยนตร์ปัจจุบัน จนเป็นภาพยนตร์ที่ทรงคุณค่าและถูกกล่าวขวัญอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย
.
และการที่ Vertigo สามารถฝ่าด่านอรหันต์ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์อันดับ 1 ตลอดกาลในทศวรรษของนิตยสาร Sight and Sound ที่โค่นแชมป์เก่าที่อยู่มานานถึง 50 ปี อย่าง Citizen Kane ลงได้ ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่า ภาพยนตร์ที่มาก่อนกาลเวลานั้นกว่าจะถูกยกย่องให้คุณค่าในปัจจุบันได้ มักจะได้รับการหมางเมินเสียก่อนในตอนแรกที่ออกฉาย คงคล้ายกับอาการของ สก็อตตี้ ที่ถูกอาการเวอร์ติโก้เล่นงาน โดยเฉพาะฉากฝันที่ถูกนำเสนออย่างน่าเวียนหัวด้วยศิลปะสไตล์ไซโคเดลิก (เป็นที่นิยมในยุค 1970s) กว่าที่จะเรียกคืนสติดีพร้อมก็คงต้องให้อาการเวียนหัวนั้นได้รับการไถ่ถอนตัวเองเสียก่อน ก็เหมือนกับภาพยนตร์ Vertigo เรื่องนี้ที่กว่าจะถูกยกย่องแซ่ซ้องพร้อมกันได้นั้นก็ต้องรอเวลาอันสุกงอมของมันเพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าความยอดเยี่ยมและทรงคุณค่านั้นกว่าครึ่งศตวรรษก็ไม่เคยสายไปเสียเลยสำหรับสุดยอดภาพยนตร์แห่งช่วงเวลาปัจจุบัน

อันดับอื่นๆ 

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ