A Bigger Splash (2015)

หนังพยามดึงความโลกียะออกมาให้หมด ไม่ว่าจะเป็นชอตเปลือย เรือนร่าง ชุดว่ายน้ำรัดเนินเนื้อร่องอก โดยเฉพาะ ดาโคตา จอห์นสัน ซึ่งเรียกได้ว่า ถูกนำเสนอปรนเปรอคนดูอย่างจัดเต็ม มีความสวยงามในแบบแฟชั่นชุดว่ายน้ำ การวับๆแวบๆ กางเกงขาสั้น รัดตึงแน่นเปรี๊ยะ ภายใต้แสงพระอาทิตย์ ของหมู่เกาะที่สวยงาม มันจึงเป็นหนังที่ดูด้วยความเร้าร้อน วูบวาบ หรือตัวฟอร์มหนังมันพยายามสร้าง Sex Appeal ให้กับคนดูตลอดเวลา

และโดยเฉพาะความข้องเกี่ยวกับ 4 ตัวละครหลัก กลายเป็นเรื่องรักร้อน ที่เราไม่สามารถรู้เลยว่า ใครจะได้กับใคร คือมันพร้อมเปลี่ยนคู่สลับกันได้หมด เรื่อง Sex กับ Vacation มันเลยกลายเป็นของคู่กัน คือเราเหมือนกำลังดูตัวละครที่กำลังวิ่งวนกับหาจุดลงตัวทางความรัก สามารถพลิกผันไปด้วยแง่มุมทางจิตวิทยา ที่กลายเป็นเรื่องหลักๆ ของเหล่าเซเลบพวกนี้

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี่เป็นแค่ส่วนเดียว เพราะอีกส่วนหนึ่งที่หนังกำลังแทรก/ขัดจังหวะคนดู ตลอดเวลา

นั่นคือเรื่องวิกฤติของผู้อพยพในยุโรปในที่นี้คือประเทศอิตาลี ซึ่ง Pantelleria ก็เป็นเกาะหนึ่งที่ผู้อพยพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวกมีผลกระทบจากสงครามเอย เช่น พวกซีเรีย,ลิเบีย ที่ถูกกลุ่มไอเอสยึดครอง หรือเป็นปัญหาความยากจนพวก เซเนกัล มาลี ไอเวอรี่โคสต์ ไนจีเรีย ที่ต่างอัดแน่นลงบนเรือเพื่อต้องการอพยพมาหมู่เกาะอิตาลี จนเกิดเรืออัปปาง หรือปัญหาค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหาคาราคาซังมานานนม

หนังพยายามเล่าเรื่องแบบอ้อมๆ ซึ่งทำให้มันมารังควาน พล็อตหลักเรื่องกลุ่มเซเลบเหล่านี้ ที่มีปัญหาในแบบเซเลบ ที่ต่างไปจากปัญหาผู้อพยพ กลายเป็นการเปรียบเทียบกันระหว่าง ปัญหาของผู้อพยพ คือ ปัญหาชีวิต,ปากท้อง,ที่อยู่อาศัย กับปัญหาชนชั้นกลาง คือ จะรักใครดี จะใช้ชีวิตร้อนเร่ายังไง จะว่ายน้ำอาบแดดยังไง จะมีความสุขยังไง จะนิยามการมีชีวิตยังไง รักมั่นคง หรือรักอิสระดี

ดังนั้นการที่หนังใช้บรรยากาศของหมู่เกาะ Pantelleria เป็นหลัก มันจึงทำให้เห็นปัญหาของคนสองกลุ่มขนาบข้างกันไป โดยให้ผู้ชมโฟกัสกับเรื่องของพวกเซเลบแล้วแทรกเรื่องปัญหาคนอพยพเป็นปัญหารอง

มีฉากหนึ่ง พอล (Matthias Schoenaerts) กับเพเนโลเป้ (ดาโคตา จอห์นสัน) เดินเล่นแล้วไปพบกับ พวกกลุ่มแอฟริกันผิวดำพูดคนละภาษา ซึ่งก็เป็นฉากที่ก้ำๆกึ่งๆ แต่แน่นอนว่ามันก็ทำให้คนดูอาจรู้สึกกลัวขึ้นมาได้ว่า พวกนี้จะมาทำอะไรหรือเปล่า

ในที่สุดจึงทำให้เห็นว่า ตัวหนังพยายามผลักปัญหาผู้อพยพให้กลายเป็นพล็อตรองในบรรยากาศซัมเมอร์ร้อนรักของเซเลบชนชั้นกลาง เสมือนว่าเรื่องราวชีวิตรักใคร่ ปัญหาของพวกเขา สำคัญกว่าปัญหาของผู้อพยพที่ถูกผลักออกไปอยู่ขอบของพล็อตหลักของเรื่องนี้

แต่สุดท้ายเมื่อปัญหาของชนชั้นกลางทั้งสี่ โดยเฉพาะของ ทินด้า สวินตัน มาถึงขีดสุด มีปัญหากัน จนต้องไปโรงพัก กลับกลายเป็นว่าทางหนีทีรอดของหนังเอง กลับเห็นความสำคัญของผู้อพยพขึ้นมาทันที แต่ไม่ใช่เพราะให้ความสำคัญอันใด แต่เป็นการทำให้เรื่องคลี่คลาย โดยการโยงให้พวกเขาเป็นแพะรับบาปต่อปัญหาที่ชนชั้นกลางเผชิญ ซึ่งนี่ทำให้เห็นวิธีคิดที่ชนชั้นกลางมองไปยังปัญหาผู้อพยพพวกนี้ว่านอกจากไม่สำคัญ เพราะมารังควานวิธีคิดต่อความเป็นอยู่ ความรักร้อนของพวกเขาแล้ว ในหมู่เกาะที่แทนที่จะกลายเป็นความสวยงาม ไม่มีอะไรเข้ามายุ่มย่ามจิตใจ หรือคนดู ที่ไม่ทันสังเกตเห็นปัญหาผู้อพยพนี้ที่หนังแทรกๆ สอดไส้เข้ามา ซึ่งนี้เป็นการทำให้การรับรู้ต่อเรื่องราวว่าเรามองเห็นอะไรสำคัญไม่สำคัญ

เหมือนเวลาเราได้ยินข่าวผู้อพยพหรือการค้ามนุษย์ ซึ่งแน่นอนข่าวนั้นอาจจะเลยผ่านไป แต่เมื่อมากๆ เข้า เราจะเริ่มรำคาญ เริ่มบ่นว่ามึงจะอะไรนักหนาวะ กลับประเทศไปเลยพวกมึง ซึ่งนี่เองเป็นส่วนหนึ่งที่ Bigger Splash ทำให้เรามองเห็นว่า สะท้อนการรับรู้ต่อชนชั้นกลางที่มีต่อข่าวผู้อพยพ

และสุดท้าย ผู้อพยพ ก็จะกลายเป็นผู้ร้าย เป็นปัญหาสังคมซ้ำซาก เพราะถูกทรีตว่าเป็นคนเลวอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว กลับกันร็อคสตาร์ในเรื่อง ก็จะถูกทรีตเป็นเซเลบคนมีชื่อเสียง ซึ่งไม่ถูกมองว่าเป็นคนชั่วมากนัก แม้ว่าเรื่องราวอิรุงตุงนังเรื่องรัก เล่นยา การเล่นชู้ สลับผัวเมีย การหักหลังเพื่อนกันเพื่อแอ้มสาว กลับกลายเป็นเรื่องสนุกสนาน มีความสุขเหมือนการได้พักผ่อนหย่อนใจช่วงซัมเมอร์ หมู่เกาะที่มีประวัติศาสตร์ก็จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อพักหลบใจของคนมีชื่อเสียง มีอันจะกิน

ส่วนเรื่องชายขอบ ก็ปล่อยให้มันอยู่ชายขอบต่อไป เหมือนหนังเรื่องนี้ที่ทำเรื่องผู้อพยพให้อยู่ชายขอบของโครงสร้างเรื่องเล่าของหนังเรื่องนี้ ก่อนที่จะมีส่วนสำคัญทันทีเมื่อปัญหาคนชนชั้นกลางหาทางออกของตัวเองไม่เจอ ก่อนที่จะปล่อยให้ผู้อพยพกลายเป็นแพะเพื่อแก้ปัญหาในตอนสุดท้าย เพื่อให้พวกเขาดำเนินชีวิตมีความสุขสันต์ต่อไปในซัมเมอร์ครั้งหน้า

————————————————

– เพิ่มเติม –

หนังมีฉากเขวี้ยงงูอยู่ 2 ครั้ง ซึ่งก็เขวี้ยงๆ ขอไปที เดี๋ยวมันก็กลับมาอีก มันจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของปัญหาผู้อพยพที่คนในประเทศไม่เคยสนใจก็เขวี้ยงๆขอไปที สุดท้ายก็กลายเป็นปัญหาไม่จบสิ้นต่อไป หรือถ้ามองพล็อตหลักการร้อนรักของตัวละครก็เป็นปัญหาไม่จบสิ้นของพวกเขาเองเหมือนกัน

ข่าว อิตาลี วอนยุโรปช่วยแก้ปัญหาผู้อพยพ

อ่านข่าวต่อได้ที่: http://www.thairath.co.th/clip/16456

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ