ผู้หญิงรั่วๆ แต่ยังไงก็รัก

ภาพยนตร์ Bridesmaids ให้คำนิยามได้อย่างสั้นๆและกะทัดรัดได้ว่า เป็นหนังในแบบฉบับของ The Hangover ที่มีตัวละครหลักเป็นผู้หญิง ดังนั้น คำพูดผรุสวาท การดื่มเหล้าเมาหัวราน้ำ สถานการณ์ที่ชวนแหวะ หรือการแสดงความต้องการทางเพศ เป็นสิ่งที่เริ่มต้นจากเพศหญิงทั้งหมด

ซึ่งจะว่าไปแล้ว หนังตลกหยาบคาย ในแนวทางของ Bridesmaids จึงเป็นสิ่งที่หาได้ค่อนข้างยากในตลาดทั่วไป แต่ Bridesmaids กลับทำได้ดีและได้รับความชื่นชมอย่างล้นหลาม ได้ทั้งเงินและมีสิทธิ์ได้ทั้งกล่อง(ณ ปัจจุบันที่เขียน Bridesmaids เข้าชิงสาขาหนังตลกยอดเยี่ยม และ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 69 )

มุขตลกหยาบคาย หรือกระทั่งสร้างสถานการณ์อ้วกชวนขายหน้า ถูกใส่เข้ามาในบทของ Bridesmaids อยู่ตลอด โดยใช้แก๊งค์เพื่อนเจ้าสาว เป็นตัวละครหลักดำเนินเรื่อง โดยเฉพาะการสร้างเหตุการณ์ไปคืนสละโสด ในลาส เวกัส ภาพของ The Hangover ก็แวบเข้ามาจินตภาพของผู้ชมโดยทันที แต่ด้วยความชาญฉลาดของบทภาพยนตร์ (1 ใน 2 ของคนเขียนบท คือ Kristen Wiig นักแสดงนำของเรื่องนั่นเอง ) ทำให้เรื่องไม่ดำเนินไปซ้ำ และถูกโดนกล่าวหาว่าลอกเลียน

อีกทั้งบทภาพยนตร์ซึ่งแม้จะใช้ความตลกหยาบคายเป็นจุดขายของเรื่อง และมุขถูกใส่ให้ผู้หญิงเล่นทั้งหมด แต่มันกลับไม่ทำให้ผู้ชม ถึงขั้นหัวเราะแหลกลาญ(ซึ่งสู้ The Hangover ไม่ได้ในความตลก)

จุดหนึ่งต้องยอมรับว่า เพศหญิง ถูกสร้างภาพให้มีแต่ความสุภาพ นุ่มนวล อ่อนโยน ทำให้มุขหรือการกระทำห่ามๆของตัวละครเพศหญิง โดยเฉพาะของแอนนี่ ตัวเอกของเรื่อง เป็นอาการที่ไม่คิดว่าจะหลุดออกมาจากปากหรือการกระทำของเพศหญิง(หรือจะเรียกว่า ค่อนข้างจะแปลกประหลาดในสังคม ซึ่งอาจเพราะเป็นภาพที่ไม่ชินตา)

ทั้งนี้ทั้งนั้น ความตลกในแบบผู้หญิงจึงเหมือนการสร้างสิ่งแปลกใหม่ ให้ผู้ชมได้รับชม ก่อนที่ในอนาคตภาพของผู้หญิงเหล่านี้ จะถูกสร้างขึ้นมาตีตลาดบ่อยๆ จนอาจะเกิดความธรรมดา ในวันข้างหน้า จนมีหนังตลกห่ามๆออกมาตีตลาดผู้หญิงอย่างมากมาย

แต่สิ่งหนึ่งที่ Bridesmaids ทำได้ดีแม้จะถูกฉาบหน้าด้วยความตลกก็คือ ก็ดำเนินเรื่องที่ใส่รายละเอียดความดราม่าเข้าไปในหนัง โดยที่ผู้ชมไม่ทันสังเกต โดยใช้ แอนนี่ (Kristen Wiig) เป็นตัวละครหลัก ร้านเค้กที่รักของเธอต้องล้มละลาย การไม่สมหวังในความรัก การถูกแย่งความรักไปจากเพื่อนสนิท และอีกหลายต่อหลายเรื่อง ที่ทำให้ แอนนี่ จมปลักอยู่กับความทุกข์ ทำให้เธอต้องค่อยๆ เรียนรู้ ในการใช้ชีวิตไป

ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า Bridesmaids แม้จะใช้ผู้หญิงในแนวทางตลกหยาบคายเพื่อสร้างเสียงหัวเราะแต่สุดท้ายภาพของผู้หญิง ก็ยังเป็นภาพที่น่ารัก อ่อนหวาน มีความอ่อนไหวอยู่ภายในตัวอยู่ และต่อให้ในอนาคตภาพยนตร์จะระดมสร้างความเปลี่ยนแปลงของภาพลักษณ์ของผู้หญิงแปรเปลี่ยนไปอย่างไร ผู้หญิงในอุดมคติของผู้ชายทุกคนก็ยังคงเป็นแบบฉบับเดิมไม่มีทางเสื่อมคลาย

คะแนน 7.5/10
เกรด B+

ปล.บทความนี้เป็นมุมมอง ของผู้ชายที่มองผู้หญิงในภาพยนตร์เรื่องนี้

 

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ