ทันทีที่ดู Casablanca(1942) จบลง รับรู้ถึงมนต์สะกดบางอย่างที่ตราตรึงจิตใจ

บทเพลงที่ไพเราะ คำพูดที่แสนคมคาย การเสียสละเพื่อความรัก และความอึดอัดจากสภาวะสงคราม ทุกอย่างถูกรวบรวมไว้ในภาพยนตร์เรื่องนี้

หลังจากค้นประวัติก็ไม่แปลกใจที่หนังเรื่องนี้จะถูกคัดเลือกให้เป็นภาพยนตร์”รัก” ที่ดีที่สุดอันดับ 1 ในการจัดอันดับของ สถาบันภาพยนตร์อเมริกัน หรือ American Film Institute

ถ้าหากกล่าวสั้นๆ ถึงเรื่องราว ก็คือในสภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝรั่งเศสถูกรุกรานโดยพวกนาซี ทำให้ประชาชนอยากอพยพไปอยู่อเมริกา แต่ต้องขอวีซ่า ให้ผ่าน ณ เมืองคาซาบลังก้า เมืองอาณานิคมของฝรั่งเศสในประเทศ โมร็อกโค

เรื่องราวเกิดขึ้นที่ คาซาบัลงก้า โดยริค เจ้าของไนท์คลับ ที่มีความฝังใจกับหญิงสาว ที่ทิ้งเขาในวันที่ฝรั่งเศสถูกรุกราน และต้องอพยพมาอยู่ คาซาบลังก้า

ทำให้ ริค ไม่ต้องการไปอเมริกา แต่ใช้ชีวิตผ่านๆไป อย่างไม่มีจุดหมาย แต่แล้วคืนหนึ่ง หญิงสาวที่ทิ้งเขาไป ก็ปรากฎตัว กับแฟนหนุ่มนักปฎิวัติที่หนีออกมาจากค่ายกักกันชาวยิวได้สำเร็จ ที่หมายต่อไปของเขาทั้งสอง 2 คน คือ อเมริกา

ริค จะทำเช่นไร ที่สำคัญ ริค มีวีซ่า 2 คน สำหรับการไปอเมริกา แต่กลับกลายว่า ถูกหญิงสาวที่ทิ้งเขาไป มาอ้อนวอนขอวีซ่า จากเขา เพื่อจะได้ไปอเมริกา กับชายหนุ่ม

มุมมองของหนัง (Poin of View) ไปทาง ริค ทั้งหมด ทำให้ผู้ชม จะร่วมนึกคิดไปตามวิธีคิดและการใช้ชีวิตของ ริค ตลอดทั้งเรื่อง

มนต์เสน่ห์คือผู้ชมไม่สามารถคาดเดา วิธีคิดของริค ได้เลยตลอดทั้งเรื่อง แม้กระทั่งในตอนจบ

และเชื่อเหลือเกินว่า เพลง As Time Goes Byจะตราตรึงให้เข้าไปในใจของผู้ชม

หนังเรื่องนี้จะทำให้ผู้ชม มองโลกได้อย่างสวยงาม เหมือนอย่างที่ ริค มอง

สำหรับผมแล้ว หนังเรื่องนี้ เป็นหนังอีก 1 เรื่อง ที่ชีวิตนี้ ควรดู

คะแนน 8.5/10
เกรด A+

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ