42| Close-Up (1990) เขียนโดย Pique

 

ไม่รู้ตอนที่เคียรอสตามี่ (Kiarostami) ตัดสินใจจะทำหนังเรื่องนี้เขาเห็นประเด็นของ “ความจริง-ความลวง” นี้มาตั้งแต่แรกหรือเปล่า หรือเพียงแต่สนใจในซับเจ็คต์ซึ่งน่าสนใจจริงๆ เท่านั้น แต่ผลรวมของมันสร้างความน่าทึ่งแยบยลของรูปแบบการนำเสนอ ซ้ำยังกินใจในด้านอารมณ์ได้อย่างเท่าเทียมกัน

เรื่องราวเริ่มจากเคียรอสตามี่ได้ยินข่าวของชายผู้หนึ่งนามว่า “ซับเซี่ยน” ที่ได้พบกับครอบครัว “อาอันค่า” แล้วสวมรอยว่าตนเองเป็นผู้กำกับหนังนามว่า “มัคฮ์มัลบาฟ” (เขาเป็นผู้กำกับหนังชื่อดังอีกคนหนึ่งของอิหร่าน) แล้วถูกจับจนกลายมาเป็นข่าวดัง ซับเซี่ยน(สวยรอมเป็นมัคฮ์มัลบาฟ) บอกว่าเขาจะใช้บ้านของครอบครัวนี้รวมถึงสมาชิกในครอบครัวมาแสดงหนังใหม่ของเขาทว่าสุดท้ายก็ความแตกเสียก่อน เคียรอสตามี่เมื่อได้เจอข่าวนี้ก็พยายามติดต่อผู้คนที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ทั้งหมด รวมถึงเข้าไปในเรือนจำเพื่อพูดคุยกับซับเซี่ยน จากนั้นเขาก็จัดแจงจัดฉากถ่ายทำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขึ้นมาใหม่โดยที่ใช้บุคคลจริงตามเหตุการณ์มาเล่นเป็นตัวเอง ตั้งแต่เหตุการณ์ที่ซับเซี่ยนเจอคุณนายอาอันค่าครั้งแรกบนรถเมล์ เหตุการณ์ในวันที่ซับเซี่ยนถูกจับ จวบจนเหตุการณ์ในศาลที่พิจารณาคดี

เรื่องราวของซับเซี่ยนที่ “ลวง” ครอบครัวอาอันค่านั้นก็มีความจริง(ใจ)ซ่อนอยู่ นั่นคือเขาคลั่งไคล้หนังและอยากเป็นมัคฮ์มัลบาฟ ซึ่งเคียรอสตามี่เองก็เอาเรื่องนี้มาเล่าในท่าทีแบบสารคดี (เป็นเหตุการณ์จริง บุคคลจริง) แต่ใช้วิธีการแสดงขึ้นมาใหม่ด้วยคนที่อยู่ในเหตุการณ์จริงมาเล่นเป็นตัวเอง ซึ่งนี่เป็น “ความลวง” อีกรูปแบบหนึ่ง แต่เป็นความลวงที่แสดงให้เห็นอานุภาพของภาพยนตร์ที่พร่าเลือนระหว่างความจริงและความลวงเอาไว้ด้วยกัน และการแสดงดูเหมือนจะไม่ใช่การแสดงเพื่อให้ตรงกับเหตุการณ์จริงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นการผสมเอาความรู้สึกจริงเข้ามา มันจึงเต็มไปด้วยโมเม้นต์แสนพิเศษ และกล้องก็ทำหน้าที่บันทึกภาพเอาไว้ได้สุดแสนจะทรงพลังและสร้างอารมณ์จนไม่รู้ว่านี่คือความรู้สึกจริงหรือการแสดง

และอย่างที่กล่าวไป นอกจากวิธีการจะแยบคายชวนขบคิดแล้ว เรื่องราวของซับเซี่ยนเองก็ชวนให้รู้สึกเห็นอกเห็นใจ และแน่นอนฉากสุดท้ายที่เขาได้พบกับมัคฮ์มัลบาฟตัวจริงและทั้งคู่ได้เดินทางไปยังบ้านอาอันค่าโดยการขี่มอเตอร์ไซค์นั้นเป็นฉากที่งดงามและกินใจเป็นที่สุดอย่างแท้จริง

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ