บ่ายร้อนๆกับโจรโง่ๆ

ผู้กำกับ Sidney Lumet

ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงของชายที่ชื่อ ซันนี่ (Al Pacino) ที่บุกเข้าไปพร้อมแซล (John Cazale) เพื่อปล้นธนาคาร แต่ด้วยความอ่อนด้อยในการปล้น ทำให้ตำรวจล่วงรู้ และดักรอที่หน้าธนาคาร เพื่อเจรจาต่อรองกับ ซันนี่

ตลอดทั้งเรื่อง มีฉากสำคัญอยู่ในธนาคาร และหน้าธนาคารที่ตำรวจคุมอยู่ โดยใช้การแสดงของ Al Pacino เป็นแกนหลักของเรื่อง จึงไม่แปลกที่เขาจะได้รับคำชื่นชม เพราะการแสดงของเขานั้นเรียกได้ว่า มัดใจผู้ชมได้อย่างอยู่หมัด

แต่ใช่ว่า Al Pacino จะได้รับความชื่นชมเพียงผู้เดียว เพราะบุคลากรฝ่ายต่างๆ ของหนังเรื่องนี้ทำหน้าที่ได้อย่างเยี่ยมยอด ตั้งแต่คนเขียนบท Frank Pierson ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ ผู้กำกับ Sidney Lumet ผู้กำกับภาพ รวมถึงคนตัดต่อ จนได้เข้าชิงถึง 6 ออสการ์และคว้ามาได้หนึ่ง

แม้ซันนี่จะเป็นโจร แต่เขาถูกถ่ายทอดออกมา แบบหนุ่มผู้น่าสงสาร โดยเฉพาะ แซล ดูแน่นิ่งเหมือนผีดิบเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงแรกที่ผู้ชมไม่ทราบว่า เป้าหมายในการปล้นแบงค์ของซันนี่คืออะไร แต่ผู้ชมทราบดีว่า เขาเป็นโจรสมัครเล่น ที่ไม่มีความชำนิชำนาญอะไรเลย การเดินชนโต๊ะ หัวโขก หรือการหวาดกลัว และลุกลี้ลุกลน จนกลายเป็นโจรกระจอกในสายตาของผู้ชมในทันที

แต่เมื่อทุกครั้งที่เขาออกไปเจรจา กับตำรวจเขากลับได้รับความคุ้มครองเป็นอย่างดี มีฝูงชนมากมายมามุงดูเหตุการณ์ มีสื่อแขนงต่างๆ ถ่ายรูป และถ่ายวิดีโอ อีกทั้งยังโทรศัพท์เข้าไปสัมภาษณ์ซันนี่ ถึงในธนาคารอีกด้วย นั่นทำให้เขาดูเหมือนร็อคสตาร์ ที่กำลังขึ้นคอนเสิร์ตท่ามกลางฝูงชนนับพัน และด้วยเหตุนี้ทำให้ตำรวจไม่กล้าทำอะไร เพราะไม่อยากเป็นข่าวดังว่าสังหารคนที่ไม่มีทางสู้ นั่นทำให้ซันนี่ เริ่มต่อรองและหาทางรอดให้กับตัวเอง โดยการขอเครื่องบินเพื่อหนีออกนอกประเทศ

*ย่อหน้าต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาส่วนสำคัญของภาพยนตร์*

หลังจากผ่านกลางเรื่องเป็นต้นไป ความต้องการของซันนี่ได้รับการเปิดเผยและนั่น ทำให้ฝูงชนที่เฝ้าเชียร์ตัวเขา กลับกลายเป็นเกลียดในทันที เพราะเขาต้องการเงินไปให้แฟนหนุ่มของเขาผ่าตัดแปลงเพศเป็นหญิง แต่นั่นทำให้เขากลายเป็นขวัญใจกลุ่มรักร่วมเพศโดยทันที

แม้จะถูกชื่นชมในแง่ขององค์ประกอบหลายๆด้าน แต่บางครั้งหนังก็ดูจะอืดๆไปบ้าง เพราะมีแต่ที่เดิมๆ ไม่มีจุดเชื่อมของซีน เพราะแทบจะเรียกว่าเป็นฉากเดียวกันทั้งหมด ตลอด 2 ชั่วโมงเต็มๆ

ส่วนสาระที่หนังจะให้กับผู้ชมนั่น ก็ค่อนข้างล่องลอยจับเป็นประเด็นเป็นชิ้นเป็นอันยากนัก นอกจากชมแล้วเตือนสติตัวเองเอาไว้ว่า ในบ่ายที่ร้อนอบอ้าวเหมือนในหนังที่เรียกกันว่า Dog Day Afternoon โปรดอยู่บ้านเปิดแอร์ให้สบายใจเถอะ อย่าทำอะไรโง่ๆ แบบซันนี่เลย

คะแนน 7.25/10
เกรด B

คะแนน อัลปาชิโน่ 9/10

 

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ