Mad Max: Fury Road

 

Oh! What a Lovely Film

– เรื่องนี้คนพูดถึงเยอะมากโดยเฉพาะความเป็นหนังแอคชั่นมันส์สะใจในระดับที่ สารอดรีนาลีนพุ่งพล่าน โดยเฉพาะการออกแบบฉากแอคชั่น การเพิ่มเติมรายละเอียดและตัวละครประหลาดเข้ามา เพื่อสอดรับกับโลกแห่งความบ้าคลั่งในยุคหลังโลกล่มสลาย โดยแฝงนัยยะของการวิพากษ์โลกเมื่อถึงคราวแย่งชิงเพื่อเอาตัวรอด และมีน้ำ(ประทังชีวิต) และน้ำมัน(เพื่อหาดินแดนและน้ำ) วิธีการดีไซน์ฉากแอคชั่นที่นอกจากจะทำให้หลุดโลกไปสุดกุ่แล้ว หนังยังใช้การตัดต่อ การเร่งเฟรม ที่ทำให้มันรวดเร็วกว่าปกติในแบบสังเกตได้ ซึ่งเป็นที่นิยมในหนังตลกสมัยก่อน ที่ทำให้อากัปกริยาท่าทางเกิดความน่าหัวร่อขึ้น แต่สำหรับ Mad Max ความน่าหัวร่อต่างๆ เกิดจากความล้นเกิน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงโลกอนาคตอันใกล้ที่โลกล่มสลายได้อย่างดี

– แต่สิ่งที่หนังน่าสนใจที่สุดคงเป็นการทำหนังโดยแยกจากกันระหว่าง เพศหญิง และ เพศชาย อาจกล่าวได้ว่าเป็นหนังที่รื้อสร้างความเป็นชายในหนังแอกชั่นเสียใหม่หมด และสถาปนาฮีโร่หญิง ฟูริโอซ่า ขึ้นมาแทนที่ แทนที่มันจะพูดถึงการเอาตัวรอดในแบบธรรมดา คือไม่เอาเรื่องเพศมาเกี่ยวข้องในแบบนี้ แต่หนังกลับใช้เพศเป็นแบ่งคั่นกั้นกลางเพื่อให้เห็นถึงนัยยะของหนังที่กำลัง กู้คืนสิทธิของหนังแอคชั่น ซึ่งถูกมองว่าเป็นหนังของเพศชาย ให้อยู่ในเงื้อมมือของผู้หญิงทั้งหมด

– ผู้ชายในหนังเรื่องนี้ถูกออกแบบตัวละคร ให้กลายเป็นเหมือนคนบ้า คนคลั่ง และคนไม่สมประกอบดีนัก ไม่ว่าจะมองไม่ที่ตัวละครใดๆก็ตาม เพศชายเป็นที่รวมคนของคนวิกลจริต เหมือนเด็กผู้ชายไม่ยอมโต หรือกระทั่งอาจเรียกให้เห็นภาพ “เฒ่าทารก” ซึ่งทุกอย่างในทะเลทรายแห่งนี้ เป็นเพียงการต่อสู้ของการแย่งชิงของเพศชายที่ไม่สมประกอบเท่านั้น ผู้หญิง (แก๊งค์นางฟ้า) ที่ดูสวยที่สุดด้วยเรือนร่างที่สะอาดขัดกับเรือนร่างผู้ชายที่น่าเกลียดและ ขยะแขยง รวมถึงเสื้อผ้าที่ทำให้เห็นเรือนร่างอันสวยงามของเพศแม่ ซึ่งถูกบังคับให้สะท้อนภาพออกมาในแบบสายตาผู้ชายอยากให้ผู้หญิงเป็น รวมทั้งหน้าที่ในการผู้หญิงคือผลิตลูกและคลอดลูก เพื่อสืบเผ่าพันธุ์ของความเป็นชายสืบต่อไป ผู้หญิงจึงมีหน้าที่เป็นดังเป้าหมายที่ผู้ชายอยากให้เป็น

– ฟูริโอซ่า กลายเป็นคนทรยศ ที่พยายามช่วยเหลือแก๊งค์นางฟ้า หรือช่วยเหลือผู้หญิงให้ออกจากวัตถุประสงค์อันธรรมดาของผู้หญิงที่ผู้ชาย อยากให้เป็นหรือเป็นการต่อต้านอำนาจเพศชายในแบบเดิม ถึงแม้ว่า ฟูริโอซ่า จะเป็นผู้หญิงแต่เป็นผู้หญิงที่ถูกประกอบสร้างให้กลายเป็นผู้ชาย เธอเป็นผู้หญิงที่มีความเป็นชาย ซึ่งการที่ผู้หญิงสร้างสถานะให้ตัวเองมีความเป็นชายได้ ก็เป็นสิทธีหนึ่งที่ผู้ชายไม่สามารถมองเขาด้วยสายตาของผู้หญิง แต่มีฐานะเทียบเท่าผู้ชาย เธอจึงหลุดออกจากสายตาที่ถูกมองต่างจากแก๊งค์นางฟ้า อันที่จริงอาจเพราะเธอพิการก็ได้ เพราะหนังถูกทำให้เห็นว่าความไม่สมประกอบ,วิกลจริต,คลั่งอุดมการณ์ คือความเป็นชาย ฟูริโอซ่า จึงยืนอยู่ระหว่างกลางของความเป็นหญิงและชาย

– หนังแสดงให้เห็นว่า อำนาจของเพศชายของ อิมมอร์ตั้น โจ จะสมบูรณ์ก็ต้องพึ่งพิงผู้หญิง ดังนั้นผู้หญิงจึงเป็นเพศที่ต่อให้อย่างไรก็ตามก็ขาดไม่ได้สำหรับสังคมที่มี การปกครองและดำรงเผ่าพันธุ์สืบไป เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่สามารถผลิตประชากรได้ ดังนั้นการดำรงอำนาจของเพศชายจึงเกิดภาวะลักลั่นมากในปวศ.เพราะ ต่อให้ผู้ชายจะมีอำนาจมากเท่าไหร่ก็ตาม แต่ผู้หญิงก็ยังเป็นสิ่งที่ชายขาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง ซึ่งบางทีการที่ขาดผู้หญิงไม่ได้ของผู้ชาย ก็ทำให้เกิดการหวงแหนมากจนถูกให้ค่ากลายเป็นสิ่งของ เป็นสิ่งที่ต้องถูกจำกัดเอาไว้ เพื่อทำให้อำนาจของเราสืบต่อไปได้ จนคิดได้ว่าบางทีเพราะความสำคัญของผู้หญิงนั่นเองที่ทำให้ตัวเองถูกลดค่า กดทับ และมีความสำคัญได้ภายในมุ้งนอนของตัวเองเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามอำนาจของเพศชายไม่มีทางสมบูรณ์ถ้าขาดการพึ่งพิงจากผู้หญิง ดังนั้นการมีอยู่ของเผ่าพันธุ์ ก็เพราะยังมีผู้หญิงอยู่ แต่ผู้หญิงกลับไม่มีคุณค่าเท่าที่ควร

– นอกจากนี้แม็กซ์ แม้จะเป็นตัวละครที่มีความอิสระคือไม่ตกอยู่ในอำนาจปกครองของพวก อิมมอร์ตั้น โจ แต่หนังก็ยังให้ตัวเขามีปมในใจซึ่งเกี่ยวกับเด็กผู้หญิงคนหนึง แม็กซ์ถูกหลอกหลอนภายใต้จิตไร้สำนึกโดยผู้หญิง ซึ่งทำให้เห็นว่า ในหนังเรื่องนี้ ผู้หญิงมีส่วนสำคัญต่อเนื้อเรื่องทั้งหมด แม้กระทั่งในใจของแม็กซ์ก็ตาม

– ในช่วงครึ่งหลังที่ฟูริโอซ่าพยายามจะไปกรีนเพลสบ้านเกิดของตนเอง ก่อนจะพบบรรพบุรุษผู้หญิงของตัวเองอันน้อยนิด ก่อนที่จะเกิดเป็นสงครามระหว่างเพศชายและเพศหญิง เพศชายที่นำโดยอิมเมอร์ตั้นโจ และเพศหญิงที่นำโดยฟูริโอซ่า โดยในฝ่ายของฟูริโอซ่านั้น ผู้ชายกลับเป็นเพียงแค่ตัวช่วยทำให้ และผู้หญิงที่ต่อสู้ในหนังเรื่องนี้ก็ความเป็นผู้เป็นคน มีการเสียสละ ซึ่งภาพขัดแย้งต่อความเป็นผู้ชายในอีกด้าน แม้กระทั่งตัวแม็กซ์ ซึ่งก็ยังเป็นชายบ้าด้วยซ้ำ

– Mad Max จึงเป็นหนังที่แสดงภาพเลวร้ายต่อเพศชาย ที่ต้องการดำรงอำนาจของตัวเอง โดยลดทอนคุณค่าของผู้หญิงลง แต่ตัวเองก็ไม่สามารถกำจัดความเป็นหญิงออกไปได้เพราะผู้หญิงยังต้องถูกใช้ เป็นเครื่องมือทางอำนาจในการรักษาเผ่าพันธุ์ของผู้ชายอยู่ หนังเรื่องนี้จึงได้พยายามตอบโต้พรมแดนในการผู้หญิงกลับมา ทั้งการขโมยความเป็นผู้ชายมาจากผู้ชายมาให้เพศหญิง ทั้งการสถาปนาให้ฟูริโอซ่าเป็นพระเอกแทนแม็กซ์ ที่ถูกลดให้กลายเป็นผู้ช่วย และยังสร้างภาพในรูปแบบต่างของความเป็นชายที่น่าเกลียดขยะแขยงในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการใช้ตัวละคร วอร์บอย (นิโคลัส โฮลต์) ที่ยึดติดอุดมการณ์ว่าถ้าตัวเองพลีชีพจะได้ไปวัลฮาลี ซึ่งเป็นอุมดมการณ์อันยิ่งใหญ่ที่ทำให้นึกถึงความเชื่อเรื่องไปอยู่ของพระ เจ้าในบางศาสนา ซึ่งในฉากพลีชีพนั้น มันเป็นฉากที่สะเทือนใจอย่างแรง ที่หนังทำให้เห็นความเชื่อที่เอียงไปทางแอ๊บเสริด์ของมนุษย์

– Mad Max อาจเป็นหนังของเพศชาย แต่ในตัวเนื้อในมันคือหนังที่ให้โอกาสผู้หญิงได้เป็นหน้าเป็นตาในหนังที่สุด แสนจะผู้ชายขนาดนี้ อีกทั้งมันยังแสดงภาพต่างๆนานา ที่เป็นการให้ร้าย ป้ายสี และทำให้เห็นความเป็นผู้ชาย และอำนาจของผู้ชาย ที่น่าเกลียด น่ากลัว บ้าคลั่งวิกลจริต ประหนึ่งเด็กไม่ยอมโต (หนังแอคชั่นส่วนใหญ่เป็นภาพแฟนตาซีของเด็กไม่ยอมโตเพศชายที่สนองความต้อง การเห็นอะไรหลายอย่างในหนังที่เติมเต็มความเท่ หล่อ รวย มันส์ สะใจ ได้ แต่สำหรับ Mad Max มันกลับให้ภาพตรงกันข้าม เพราะมันทำให้ภาพเพศชายในลักษณะรุนแรง บ้า และไกลห่างจากคำว่าเท่)

แต่ อย่างไรทั้งปวง เราจะสามารถบอกว่านี่คือหนังของผู้หญิง หรือเฟมิสนิสต์ ได้หรือไม่ ถ้ามันถูกจัดสรรอำนาจ หรือให้ภาพผู้หญิงแบบใหม่ ในแบบที่ผู้หญิงอยากเห็น หรือผู้ชายก็รู้ว่าผู้หญิงควรถูกให้คุณค่ามากขึ้น เพราะการให้คุณค่าผู้หญิงมากขึ้นในพื้นที่ของเพศชายก็เป็นตัวเสริมสร้างฐานะ ให้ผู้ชายดูดีและดูเท่ได้อีกประการ และที่สำคัญมันยังเป็นการให้ค่าผู้หญิงที่ถูกประกอบสร้างจากความเป็นอำนาจ จากเพศชายเหมือนเดิมอยู่ดี

แต่เอาหน่ะ นี่คือหนังที่ควรจะมีในแง่ของความแอคชั่นที่แตกต่างจากหนังในดำเนินอยู่ใน ตลาด และด้วยตัวเนื้อหามันก็ไม่ได้พูดถึงผู้หญิงในแบบที่เป็นเมียที่ดีของพระเอก ต่อไป แต่ตัวมันยังให้ผู้หญิงเป็นพระเอกด้วยซ้ำ ซึ่งแค่นี้ก็มาไกลเกินหน้าเกินตาในหนังแอคชั่น(ขายผู้ชาย) ทั่วโลกอยู่แล้ว

Mad Max จึงเป็นหนังแอคชั่นผู้ชาย ที่เชิดชูคุณค่าผู้หญิง อย่างที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริงๆ และมันมีค่าควรจดจำในหลายแง่ไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปะภาพยนตร์ กระบวนการสร้าง หรือตัวเนื้อหาใดๆ ก็ตาม

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ