Million Dollar Arm

 

แม้ จะเป็นหนังที่พูดถึงการค้นคว้าหาเด็กหนุ่ม อินเดียเพื่อมาเป็นนักกีฬาเบสบอลอาชีพในอเมริกา แต่ก็ไม่ใช่หนังกีฬาเบสบอลที่จะช่วยส่งเสริมความคลั่งไคล้ในตัวกีฬาชนิดนี้ แบบที่ควรจะเป็น อาจพูดได้ว่าเป็นหนังกีฬา ที่พูดในประเด็นการทำธุรกิจของการค้นหาแมวมองเพื่อมาเทริ์นโปรซะมากกว่า จึงทำให้เป็นหนังที่เน้นเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละคร ทั้งระหว่างแมวมอง JB (จอน แฮมม์) และ เด็กหนุ่มอินเดีย ที่จะต้องเข็นภารกิจนี้ให้สำเร็จนั่นคือการทำให้เขาทั้งสองได้เป็นนักกีฬา อาชีพให้ได้ ซึ่ง JB จะได้รับผลตอบแทนทางธุรกิจอย่างงดงาม ทำห้เกิดความขัดแย้งในตัว JB ว่าเขาควรมองเด็กหนุ่มอินเดียเป็นเพียงสินค้าที่ทำกำไร หากผิดพลาดก็ยังหาคนใหม่ได้ในตามสัญญษที่ระบุไว้ หรือควรจะรับผิดชอบพวกเขาให้ถึงที่สุดในฐานะมนุษย์คนหนึ่งกับอนาคตของพวกเขา ทั้งชีวิต

แม้หนังจะมีเนื้อหาประเด็นที่น่าสนใจแต่ ด้วยลีลาท่าทางแบบหนังค่ายดิสนีย์ หนังจึงออกมาในรูปแบบเข้าตามตรอกออกตามประตู อยู่ในโครงสร้างแบบสูตรสำเร็จ ที่เราจะรู้สึกคล้อยตา เหมือนถูกรีโมตกดคลิ๊กๆ ตลอดเวลา หรือหนังก็พยายามสร้างกราฟความรู้สึกให้ผู้ชมเสมือนว่าผู้ชมเป็นหุ่นชักๆ จะเดิน จะหัวเราะ จะร้องไห้ ก็จะรู้สึกไปตามบทบาทหน้าที่ตามการวิจัยทางความรู้สึกตามประวัติศาสตร์ ภาพยนตร์ ซึ่งอาจถือว่าทำได้ดีถ้าไม่ได้คิดมากอะไร แต่ด้วยจำนวนเวลาที่หนังยาวเกิน 2 ชั่วโมง และการทำหน้าที่ของตัวหนังก็เป็นในลักษณะเดิม เช่น กำลังจะไปด้วยดี ก็จะมีเหตุการณ์เข้าแทรก คือ จะล่อหลอกผู้ชมให้เรื่องมันบิดผันปันเกลียวไปเรื่อยๆ ซึ่งแม้เราจะคาดเดาไม่ได้ว่าเรื่องจะไปทิศทางไหน แต่เรารู้เสมอว่าเดี๋ยวหนังก็จะหาปมขัดแย้งให้ผู้ชมไปเรื่อยๆ ซึ่งด้วยความที่ทำได้สำเร็จ ก็อาจจะบอกว่า นี่เป็นหนังของกรณีศึกษาเรื่องการเขียนบทแบบสูตรสำเร็จมากๆได้ดีอีกเรื่อง นึง คือ ถ้าเดินตามสูตรนี้แล้วมั่นใจได้เลยว่า หนังจะดูสนุก ทำเงินเอาตัวรอดได้ แต่ไม่ได้มีสิ่งพิเศษอะไรให้น่าจดจำ หรือกล่าวได้ว่าเป็นหนังในเชิงพานิชย์ของอุตสาหกรรมหนังอย่างแท้จริง

นอก จากนี้เนื่องจากหนังเหมือนกำลังสร้างการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่าง อินเดียกับอเมริกัน ก็จะทำให้ภาพการมองประเทศอินเดียของคนอเมริกันนั้นเป็นไปในลักษณะเอ็กโซติก เพื่อทำให้เกิดลักษณะแปลกและขำขันได้อยู่เหมือนกัน ทั้งวัฒนธรรม การดำรงอยู่ สภาพสังคม หรือแม้กระทั่งคนอินเดียสองคนที่ได้มาอยู่อเมริกาก็จะภาพของคนอินเดียที่ล้า หลัง งกๆเงิ่นๆ กับการใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกา เกิดเป็นภาพความขบขันที่ขับเน้นออกมาจากความที่ไม่รู้อะไรของคนอินเดีย แต่สุดท้ายก็ทำให้เห็นภาพร่วมมือร่วมใจของคนอเมริกันที่ช่วยฉุดดึงฉุดรั้ง เด็กหนึ่มอินเดียให้เอาชนะฝ่าวงล้อมทางวัฒนธรรมและเอาชนะให้ได้ในการทำ ภารกิจ จนเกิดเป็นความรักใคร่กลมเกลียวกันเพื่อประสานความเข้าใจอันดีงามระหว่าง 2 วัฒนธรรมอันแตกต่างได้อย่างดี

หนัง Million Dollar Arm จึงเป็นหนังแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอินเดีย-เมกัน ด้วยสายตาของคนอเมริกันที่มองภาพอินเดียแบบแช่แข็งและพยายามจะทำอย่างไร เพื่อทำให้สินค้าที่เป็นเด็กหนุ่มอินเดียชิ้นนี้ทั้งทำกำไรได้งามและมีความ เป็นมนุษย์รวมเข้าไปด้วยกัน และหนังก็ทำสำเร็จด้วยการทำให้เป็นหนังฟีลกู๊ดคุกขิน่ารักๆ โลกสวย ปลอบประโลกไปได้เรื่อยๆ แม้เราจะสึกว่านี้ความจงใจร้อยเรียงในเรื่องของภาพยนตร์จะยังดูเป็นสูตร สำเร็จ เพื่อเอาใจคนดูให้ชื่นชอบกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งก็ต้องบอกว่า ก็ทำได้โอเคในวิธีการที่ตัวมันเดินอยู่ แม้ด้วยความที่หนังเนิ่นนานมาก จะทำให้เราอึดอัดทรมานกับการติดอยู่ในกับดักหนังฟีลกู๊ดที่กำลังจัดสรรตัว เราไม่ต่างจากหุ่นยนตร์แล้วก็ตาม

 

คะแนน 6/10

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ