PK ( Rajkumar Hirani, India 2014)

PK ( Rajkumar Hirani, India 2014)

เปิดซิงหนังปีนี้เรียบร้อย ด้วยหนังตลกและสนุกแบบอินเดียๆ

เป็นหนังที่พูดถึงเรื่องอภิปรัชญา —การตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของพระเจ้า แต่ทำด้วยท่าทีตลก จิกกัด ถึงเรื่องประเพณี ธรรมเนียมต่างๆ ค่านิยมต่างๆของสังคม ไม่แน่ใจว่าเรื่องศาสนาในสังคมอินเดียเนี่ยเป็นเรื่องของชนชั้นที่ต่ำกว่าชนชั้นกลางหรือเปล่า แต่ตัวหนังพูดโดยใช้มุมมองของนักข่าวชนชั้นกลางเป็นหลัก ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นสื่อมวลชนก็พยายามหาวิธีนำเสนอข่าวเพื่อแสดงให้เห็นถึงว่า พระเจ้า และพิธีกรรมที่เรางมงายมันนำไปสู่ การหาประโยชน์ของกลุ่มคนที่ตั้งตัวเป็นคนทรงเจ้า หรือคนที่สื่อสารกับพระเจ้าได้

ความตลกของหนังมากๆ คือ มันใช้ตัวละครเอเลี่ยนที่มาจากดาวอื่น ทำให้ต้องเรียนรู้การเป็นมนุษย์ แบบ Under Ther Skin (แต่โทนหนังต่างกันสุดขั้ว) และต้องเรียนรู้ถึงการมีพระเจ้า และแต่ละศาสนาก็ต่างมีพระเจ้าของตน ซึ่งอินเดียมันก็รวมหลายวัฒนธรรมอยู่แล้ว

อยากดูหนังตลก แนวนี้แต่เป็นวัฒนธรรมไทยจัง ไม่ใช่ทำแต่ตลกไร้สาระ จิ้งจกในตูด อะไรแบบนี้ไม่เอา จริงๆมันเป็นหนังที่ทำให้เห็นว่า ประเพณี พิธีกรรม ศาสนา ศีลธรรม มันก็เป็นเรื่องไร้สาระเหมือนกัน แต่จะเหมารวมไปทั้งหมดก็ไม่ได้เพราะถ้าเชื่อว่าบางอย่างมันไร้สาระทั้งหมดก็เป็นมุมมองของพวกที่เชื่อว่า เหตุผลบนโลกก็เป็นศาสนาแบบหนึ่งเหมือนกัน

ขำแตกหลายฉากมาก เป็นหนังที่เปิดปีได้อย่างดงาม

ปล. จริงๆมีตั้งวงที่พูดถึงวัฒนธรรมไทยที่ดีมากๆ แต่มันซีเรียส

 

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ