การแกล้งใครคนหนึ่งเพื่อทำให้เพื่อนยอมรับก็อาจทำให้คนนั้นมีปมติดตัวไปชั่วชีวิต

A Silent Voice ไม่ใช่หนังรักจ๋าๆ แบบ Your Name แต่เป็นหนังสะท้อนปัญหาของเด็กอันธพาลอย่าง “อิชิดะ” ที่พยายามทำตัวนักเลงเพื่อให้เพื่อนยอมรับ วันหนึ่งมีนักเรียนสาวมาใหม่ “นิชิมิยะ” ที่มีปัญหาการได้ยิน เธอกลายเป็นเหยื่อของ “อิชิดะ” อย่างหนัก แกล้งจนทำให้เธอย้ายโรงเรียนหนี แต่สุดท้ายผลกระทบกับตกมาสู่อิชิดะ เพราะกรรมที่ตัวเองก่อไว้ ทำให้ไม่มีใครยอมรับเขาอีกต่อไป เมื่อย้ายไปเรียนโรงเรียนมัธยม ก็ไม่มีใครเอา จนกลายเป็นเด็กสันโดษแปลกแยก มีปัญหาการเข้าสังคม นำไปสู่การอยากฆ่าตัวตาย

วันหนึ่ง “อิชิดะ” พบว่า “นิชิมิยะ” เด็กสาวเหยื่อการแกล้งเรียนอยู่ในโรงเรียนมัธยมเดียวกัน ทำให้อิชิดะ พยายามไถ่บาปที่เขาเคยทำกับเธอไว้ จนกลายการเป็นความสัมพันธ์ของวัยรุ่นสองคนที่มีปัญหาการเข้าสังคมที่เต็มไปด้วยปมปัญหาภายในจิตใจ

A Silent Voice สะท้อนปัญาจิตวิทยาวัยรุ่นอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอันธพาลที่อยากไถ่บาปกับคนที่เราเคยแกล้ง จนตัวเองกลายเป็นคนแปลกแยก ไม่มีเพื่อน เข้ากับใครไม่ได้ ซึ่งเป็นปัญหาสังคมตามมา และพยายามจะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเอง

ส่วนเหยื่อที่ถูกแกล้งก็กลายเป็นปมในใจ ที่ทำให้ครอบครัวต้องดูแลอย่างใกล้ชิดนี่คือเรื่องราวของชีวิตวัยรุ่นหลากหลายมากมายที่เต็มไปด้วยปัญหาวัยรุ่น การไถ่บาป การไถ่ถอนความรู้สึกคั่งค้างเมื่อยามอดีต และต้องการเปลี่ยนแปลงเป็นคนที่ดีขึ้น

A Silent Voice เป็นหนังสำรวจปัญหาวัยรุ่นที่เข้าสังคมไม่ได้ เปรียบเหมือนการปิดกั้นการได้ยินเสียงจากสังคมรอบข้าง และสนใจแต่เสียงของตัวเอง ก่อนที่จะพาไปพบว่าบางทีเสียงของคนอื่นในสังคมก็ช่างไพเราะมากกว่าที่เราจะคาดคิดได้ แค่ลองเปิดใจและลองรับฟังกันและกัน

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ