Sway

Sway หนังอินดี้เรื่องใหม่ของ อนันดา เอเวอริ่งแฮม

Sway นำเสนอภาวะเคว้งคว้าง ของตัวละครชนชั้นกลางหลากหลายเชื้อชาติใน 3 เมือง คือ ปารีส, กรุงเทพฯ และแอลเอ ทั้งหมดต่างโยกย้ายถิ่นฐานจนเกิดอาการ “ไร้อัตลักษณ์” ไม่ว่าจะเป็น คนไทยที่ย้ายจากกรุงเทพสู่อเมริกา และหวังจะกลับมารุ่งเรืองที่เมืองไทย แต่เมื่อไม่สำเร็จ ความฝันกรุยทางสู่อเมริกาก็ยังคงเปิดรอให้เขาเติมเต็มชีวิตที่ว่างเปล่าอยู่, คนฮ่องกงที่อพยพไปอเมริกา ส่วนรุ่นลูกก็พยายามหนีจากอเมริกาไปสู่เมืองปารีส และครอบครัวญี่ปุ่นขาดวิ่นในแอลเอ ที่พ่อต้องการให้ลูกตัวเองพูดภาษาบ้านเกิดให้ได้ พร้อมทั้งยังต้องสร้างสัมพันธ์กับสาวชาวอเมริกันที่เข้ามาภายใต้วัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ทั้งหมดนี่คือสามเส้นเรื่องของตัวละคร ภายใต้ภาวะ “เปลี่ยวเหงา”  “เคว้งคว้าง” ของคน “ชนชั้นกลางร่วมสมัย” ที่มีเรื่องของความแตกต่างของวัฒนธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมากล้น

การนำเสนอของภาพยนตร์ Sway ใช้การถ่ายภาพและมู้ดแอนด์โทนที่ดึงความรู้สึกคับแคบของพื้นที่ และการโคลสอัพใบหน้าให้ความรู้สึกอึดอัด ถ่ายภาพที่สะท้อนให้เห็นความรู้สึก “โดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงา”ของตัวละคร ซึ่งได้อิทธิพลสำคัญมาจากผู้กำกับ “หว่องกาไว” หรือในส่วนของกรุงเทพก็นึกถึงภาพยนตร์ “ภวังค์รัก” แต่ถึงอย่างไรนั้น ภาพยนตร์ก็ขาดๆ เกินๆ มีสไตล์ที่ชัดเจนแต่ยังไม่สามารสร้างความโดดเด่นออกมาจาก 3 เนื้อเรื่องสลับไปมาได้อย่างดีนัก จนสิ่งที่พูดไปไม่อิมแพคหรือทรงพลังได้อย่างมากพอ แม้จะมีองค์ประกอบหลายอย่างที่น่าสนใจอย่างมากแล้วก็ตาม
อย่างไรนั้นสำหรับคนที่ชอบภาพยนตร์อินดี้สายอิมเพรชชั่น ที่นำเสนอเรื่องราวความรู้สึกทางอารมณ์ที่ “เปลี่ยวเหงา” “เคว้งคว้าง” ของตัวละครออกมาเป็นแกนหลัก ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังมีบางความรู้สึกและอารมณ์ที่น่าชวนค้นหา รวมถึงการพูดถึงเรื่องราว “ความรัก” “อัตลักษณ์” และความเป็น “ครอบครัว” ที่ยังพอทำให้ Sway เป็นภาพยนตร์ไทยที่ยังน่าสนใจระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ซึ่งคล้ายคลึงกับอาการตกอยู่ใน ‘ภวังค์’ ของเรื่องภวังค์รัก แม้ยังไม่สามารถเทียบเคียงในระดับคุณภาพโดยรวมได้ก็ตาม อาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเกิดทั้งในระดับเชื้อชาติ คนฮ่องกงที่อพยพไปอเมริกาในรุ่นลูก ส่วนรุ่นลูกก็พยายามหนีจากอเมริกาไปสู่เมืองปารีส หรือคนไทยที่ย้ายจากกรุงเทพสู่อเมริกา และหวังจะกลับมารุ่งเรืองที่เมืองไทย แต่เมื่อในวันที่ไม่ประสบความสำเร็จ เส้นทางฝันสู่อเมริกาก็ยังคงเปิดรอให้เขาเติมเต็มชีวิตที่ว่างเปล่าอยู่ และเรื่องราวต่างวัฒนธรรมของครอบครัวขาดวิ่นชาวญี่ปุ่นในเมืองแอลเอ และการปฎิสัมพันธ์ระหว่างคนต่างเชื้อชาติและวัฒนธรรม และกร้ำกลืนฝืนทนในเปลี่ยนถ่ายวัฒนธรรมตะวันตกสู่

ความคาดหวังของคนเอเชีย ที่วาดฝันจะไปตั้งรกร้างอยู่ยุโรปหรืออเมริกา ทำงานเก็บเงินได้ มีฐานะที่อยู่ดีกินดีมากกว่าแต่ก่อนเก่า มักเป็นอาการร่วมสมัยของมนุษย์ทุกคนที่ยังคงฝันไหว Sway นำเสนอภาพของชายหนุ่มปาล์มที่หวังจะกลับไปอเมริกาอีกครั้งกับหญิงสาวคนรัก หลังจากปาล์มกลับมาทำธุรกิจในกรุงเทพแต่กลับไม่เป็นใจหวัง ชีวิตของเขาจึงได้แต่ตัดสินใจและเดินหน้าโดยไม่เสียเวลาคำนึง โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ไม่สงบของบ้านเมือง และตัวละครไม่ได้ถูกปูภูมิหลังที่พอจะทำให้เป็นแก่นพำนัก

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ