หลังจากได้รับกระแสวิจารณ์ค่อนข้างดีทางฝั่งอเมริกา เคยขึ้นไปครองอันดับ 1 ยอดหนังทำเงิน ใน Box office ถึง 4 สัปดาห์ด้วยกัน ทำให้หนังดราม่าเรื่องนี้เป็นที่น่าจับตามองสำหรับคอหนัง และก็ได้เวียนมาฉายที่ประเทศไทย ในแบบจำกัดโรงฯที่พาราก้อน (Silver Movie) แม้ค่าตั๋วจะแพงหูฉี่ก็ตาม

หนังกล่าวถึงกลุ่มคนผิวดำที่ต้องเป็นคนใช้ให้กับบ้านคุณนายไฮโซผิวขาวในรัฐมิสซิสซิปปีทศวรรษ 1960 ซึ่งประเด็นสำคัญที่หนังต้องการจะนำเสนอก็คือ การโดนเหยียดผิวและเชื้อชาติอย่างรุนแรง แม้พวกเขาเหล่านี้จะเป็นคนใช้ที่ซื่อสัตย์ เลี้ยงลูกๆของคุณนายที่เรียกว่า เลี้ยงดีกว่าคุณเธอทั้งหลายด้วยซ้ำไป แต่อุดมการณ์แผ่ซ่านความเกลียดชังเหล่านี้ กลับถูกส่งต่อมาแบบรุ่นสู่รุ่น จน

กระทั่ง สกีเตอร์(Emma Stone) ซึ่งจบปริญญามาจากนอกเมืองและต้องการเป็นนักเขียน ได้เล็งเห็นถึงความไม่เท่าเทียมกันของสังคม จึงต้องการสัมภาษณ์คนใช้ทั้งหลาย ป่าวประกาศให้ทุกคนรู้

หนังถูกเสนอในมุมมองของคนใช้ผิวดำ ในประเด็นที่ค่อนข้างหนักและแรง จนน่าเห็นใจ แต่หนังกลับถ่ายทอดออกมาได้อย่าง กินใจ มีมุขตลกสอดแทรกอยู่ตลอด ฉากไหนเศร้าหนังก็ยังนำพาคนดูไป จนบ่อน้ำตาอาจแตกโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นในแง่ของการเล่าเรื่อง บทภาพยนตร์ ทำได้อย่างไม่มีที่ติ

ส่วนการแสดงของตัวละครนั้น เนื่องจากภาพยนตร์ได้ไม่ได้เน้นตัวละครตัวใดตัวหนึ่งเป็นหลัก แต่เน้นให้เห็นมุมมองของภาพรวม แต่ตัวละครทุกตัวกลับแสดงออกมาได้ดี

โดยเฉพาะสาวใช้ผิวดำ Viola Davis, Octavia Spencer หรือจะเป็นคุณนายผิวขาว Bryce Dallas Howard,Jessica Chastain (ใครที่ดู The Tree of life มา จะไม่เชื่อสายตาว่า จะเป็นคนๆเดียวกัน ในบทคุณนายบ้านนอก แสนเชย ทำตัวเปิ่นๆ งานบ้านงานเรือนไม่เป็น เพราะมันแตกต่างกันลิบลับ)ทำให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจและอินไปได้กับตัวละครทุกๆตัว

ดังนั้นหากกล่าวในภาพรวม แม้หนังจะมีประเด็นเหยียดผิวเป็นแก่นนำ โดยสื่อให้ทุกคนเห็นคุณค่าถึงความเหลื่อมล้ำในสังคม แต่ก็ไม่ได้สื่อสารออกมาอย่างเคร่งเครียด แต่กลับให้ผู้ชมอินตามไปกับการกระทำตัวละคร จนทำให้ผู้ชมเกิดความประทับใจ จึงอาจกล่าวได้ว่า The Help เป็นหนังคุณภาพเยี่ยมที่น่าสนใจในปลายปี 2011

และหากรสนิยมของผู้เขียนไม่แย่จนเกินไป ผู้เขียนลองทำนายไว้ว่าหนังเรื่องนี้ ต้องมีลุ้นพื้นที่ในออสการ์ประจำปี 2012 บ้างไม่มากก็น้อย แต่ถึงแม้จะไม่ได้สักรางวัลก็ตามที แต่อย่างน้อยๆก็อาจประทับใจผู้ชมอย่างแน่นอน

คะแนน 8.25/10
เกรด A

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ