หนังว่าด้วยเรื่องของ ลอร่า เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ที่ย้ายถิ่นฐานตามครอบครัวมาในเมืองแห่งใหม่ แต่กลับหลอกเพื่อนกลุ่มใหม่ ว่าตัวเองเป็นผู้ชายชื่อ มิคาเอล (ร่างกาย หน้าตา ทรงผม และจิตใจ ของลอร่า ออกไปทางผู้ชายมาก)

หนังดำเนินเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มันเหมือนกับเรากำลังอ่านไดอารี่ของ ลอร่า ในการทำวิธีต่างๆในการหลอกเพื่อนๆ ไม่ว่าจะการเตะฟุตบอล ใส่กางเกงว่ายน้ำแบบผู้ชาย จนทุกคนเชื่อสนิทใจว่า ลอร่า คือเด็กผู้ชายจริงๆ

ซึ่งในครอบครัวของ ลอร่า ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ และน้องสาว ก็ไม่รู้สึกผิดแปลกประการใดในสิ่งที่ ลอร่า เป็น แต่กับเข้าอกเข้าใจในตัวลอร่า นั่นแสดงให้เห็นว่าสถาบันครอบครัวในภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น ค่อนข้างให้อิสระกับลอร่า

แต่เมื่อ ลอร่า ต้องพบสังคมใหม่ ที่มี ผู้ชาย และ ผู้หญิง เป็นเกณฑ์แบ่งเพศ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ ลอร่า ไม่แน่ใจในตัวเอง จนต้องปลอมตัวหลอกคนอื่น อาจเป็นเพราะเด็กผู้หญิงที่โตเกินวัย “ลิซ่า” ทำให้ลอร่าหลงรักก็เป็นได้

จริงๆแล้ว หนังนำเสนอ ในแบบ น่ารัก ภาพมักเกิดในสวนสาธารณะที่ให้เห็นเด็กๆ ในวัยซุกซน บรรยากาศเป็นไปอย่างธรรมชาติ ความกระอักกระอ่วมของ ลอร่า ถูกนำเสนอ ในแบบ เย็นสบาย (เป็นเพราะสีของภาพที่เน้นไปทางสดใส) จึงทำให้ความไม่มั่นใจตนเอง ของลอร่า ดูไม่เคร่งเครียดสักเท่าไหร่

ประเด็นหลักที่หนังต้องการจะนำเสนอ ก็คือ ไม่ว่าเราจะเป็นใคร หากเรายอมรับ และมั่นใจในการเป็นไปของตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เราก็จะได้เป็นไปในแบบที่เราเป็น

คะแนน 7.5/10
เกรด B+

ประเมินงานเขียนให้หน่อยนะครับ